จากวัตถุดิบ..กว่าจะมาเป็น "เครื่องสำอาง"

ทราบหรือไม่ว่า? ผลิตภัณฑ์ทุกตัวหรือแทบจะทุกแบรนด์ ที่วางขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น มีส่วนประกอบหลักที่สามารถแยกเป็นกลุ่มๆ ซึ่งถ้ามองเป็นกลุ่มใหญ่แล้วแทบจะคล้ายกันทั้งหมด ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้เป็นตัวกำหนดความเป็นไปได้ของเนื้อผลิตภัณฑ์เลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะอธิบายให้เห็นชัดๆ ไปเลยว่า กว่าจะมาเป็นครีมเครื่องสำอางมันต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง

 

1. สารออกฤทธิ์ (Active Ingredient) : สำหรับสารกลุ่มนี้เป็นตัวทำหน้าที่หลักอย่างแท้จริงในการออกฤทธิ์ ดังนั้นจะเป็นตัวที่บ่งบอกว่าครีมที่ฉันทำมาเพื่อตีตลาด หรือใช้อยู่เนี่ยเห็นผลหรือไม่ ซึ่งการทำหน้าที่ขอสารกลุ่มนี้คือการซึมลงสู่ผิว เพื่อไปออกฤทธิ์ที่เป้าหมายตามความสามารถของสารนั้นๆ เช่น ให้ความชุ่มชื้น ลดริ้วลอย เพื่อความขาวกระจ่างใส

 

2. สารประสานเนื้อครีม (Emulsifier) : ทำหน้าที่หลักของสารกลุ่มนี้ก็ตามชื่อเลย คือเขามีหน้าที่ประสานน้ำเข้ากันน้ำมัน ซึ่งโดยปกติครีมจะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ น้ำและน้ำมัน ที่ไม่สามารถเข้ากันได้ แต่หากเราเพิ่มตัว Emulsifier  ลงไป สารตัวนี้จะทำหน้าที่ประสาน 2 ส่วน ให้กลายมาเป็นเนื้อครีม นอกจากนั้นใน สาร Emulsifier บางตัวยังสามารถเพิ่มความหนืดได้ด้วย

 

3. สารเพิ่มความหนืด  (Thickener) : ทำหน้าที่ให้ความหนืดหรือความข้น ซึ่งบ้างครั้ง Emulsifier ที่เราใส่ลงไป มีปริมาณที่เพียงพอแล้ว แต่มันยังหนืดไม่พอที่จะเป็นครีมได้ เราอยากได้ข้นกว่านี้ สารกลุ่มนี้ก็สามารถช่วยเราให้ได้สมหวังดังตั้งใจ จากของเหลวข้น จะกลายเป็นครีมที่มีความข้นได้ทันที

 

4. สารปรับ Feeling (Emollient) : ทำหน้าที่เป็นตัวสร้างความรู้สึกประทับใจกับผู้บริโภคเมื่อแรกสัมผัส  ทำให้รู้สึกน่าใช้ ทาแล้วนุ่ม ลื่น เบา ซึมลงผิวเร็ว ซึ่งสารพวกนี้ก็มีหลายตัว ยกตัวอย่าง เช่น Propylene Glycol, Butylene Glycol, Glycerin เป็นต้น ส่วนมากสารพวกนี้มีในผลิตภัณฑ์แทบจะทุกยี่ห้อ ไม่เชื่อลองแว๊บ ไปหยิบผลิตภัณฑ์แล้วผลิกอ่านด้านหลังกล่องนะครับ

 

5. สารปรุงแต่ง เช่น สี หรือน้ำหอม (colorant, Perfume) : สารกลุ่มนี้มีหน้าเติมแต่งให้ผลิตภัณฑ์ ให้ดูน่าใช้มากยิ่งขึ้น เช่น ใส่สีชมพู มีกลิ่นของสตอเบอรี่ เพื่อบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ ซึ่งรู้ไหมว่าสารกลุ่มพวกนี้หากใช้ในปริมาณมากๆ ก็ส่งผลทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราสร้างผดผื่น หรืออาการแพ้ได้อย่างง่ายดาย

 

6. สารกันเสีย (Preservative) :  หากถามว่าจำเป็นต้องใส่สารกันเสียด้วยหรอ? ก็ต้องตอบตามตรงเลยว่าต้องใส่ค่ะ เพราะมีหลายปัจจัยที่อาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ดีของท่านติดเชื้อได้ ซึ่งปัจจัยพวกนี้ก็ประกอบไปด้วย น้ำ การใช้งานของผู้บริโภค รวมถึงการจัดเก็บ ที่อาจจะทำให้แบคทีเรียที่อยู่ด้านนอกกระโดดเข้ามาอยู่ในกระปุกแล้วออกลูกออกหลาน เมื่อเราเอามาทาผิวเข้าไปก็เป็นอันตราย และอันตรายยิ่งกว่าการใส่สารกันเสียซะอีก ซึ่งสารกันเสียก็มีตั้งแต่สาร ที่สกัดจากธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นที่นิยมเพราะมีราคาสูง ทำให้ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้สารสังเคราะห์ที่มีผลการทดสอบว่าปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ในปริมาณที่ อย. กำหนด

 

เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว เราก็สามารถเลือกซื้อ เลือกใช้ ให้ตรงกับจุดประสงค์ที่เราต้องการได้ โดยไม่ต้องไปคำนึงถึงคำโปรยข้างกล่อง หรือคำโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณอีกต่อไปใช่ไหมละครับ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ARTICLE BY
RESEARCH & DEVELOPMENT MANAGER
CREMA COSMETIC & SKIN CARE

*บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ สามารถแชร์บอกต่อได้ แต่ไม่อนุญาตให้คัดลอก ดัดแปลง หรือแก้ไข เพื่อนำไปลงเว็บไซต์อื่นก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการใช้เนื้อหาในบทความนี้ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่