สร้างแบรนด์เชิงบวก จากมุมมองผู้ผลิต..สู่ผู้บริโภค

หากนึกถึงกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนในยุคนี้ โดยพิจารณาจากการเติบโตและความต้องการที่มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคงไม่พ้น “ธุรกิจความสวยความงาม” ซึ่งปัจจุบัน มีทั้งผู้ที่คิดริเริ่มเป็นผู้จำหน่ายภายใต้แบรนด์ของตัวเอง และก็มีผู้ที่ผลิตเพื่อให้กลุ่มแรกนำไปจำหน่ายต่อ ความหลากหลายที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้บริโภคจึงเกิดขึ้น 

ซึ่งหากคุณเป็นผู้บริโภค ในการจะเลือกสินค้าสักชิ้นหนึ่งที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการของเรานั้น มันคงจะไม่ยากเกินความสามารถ เพราะเพียงแค่คุณหยิบสินค้ามาทดลอง ถ้าใช่! เราก็ไปต่อ แต่ถ้าไม่ใช้เราก็สามารถเปลี่ยนไปทดลองสินค้าตัวอื่นได้ทันที โดยไม่ต้องคิดอะไรให้มากมาย  

 

แต่สำหรับผู้ที่จะทำแบรนด์ละ? จะต้องมีอะไร? จะต้องทำอย่างไร? เราจะเลือกอย่างไร? ให้ได้ผู้ผลิตที่พอดีหรือเหมาะกับเราที่สุด ผมอยากบอกว่าทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นจากความพอดีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาในการเลือก Concept หรืออารมณ์ร่วมในการทำสินค้าของคุณ เพราะเหล่าสิ่งนี้จะทำให้คุณเข้าใจว่าสินค้าเราคืออะไร มีเพื่อใคร และมันให้ประโยชน์อย่างไร สิ่งนี้คือสิ่งที่คุณต้องมีก่อน ที่จะกำเงินที่เก็บมาด้วยน้ำพักน้ำแรงมาลงทุน โดยหวังว่าสิ่งที่คุณทำ..มันจะทำเงินได้ และช่วยเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น

หากทุกอย่างมีพร้อมแล้ว ผู้ผลิตละเราจะเลือกอย่างไร? ผมจะไม่พูดว่ามาซิ..มาทำแบรนด์กับเรา แล้วคุณจะได้สินค้าที่ดีที่สุด มีคุณภาพที่ดีที่สุด ยอดขายจะดีที่สุด เพื่อให้ความหวังกับคุณ แต่ผมอยากให้คุณเริ่มศึกษาทันทีว่า แต่ละโรงงานเขาเป็นโรงงานแบบไหน? มีวิธีคิดอย่างไร? การทำงานรูปแบบไหน? เพื่อให้เรารู้ว่า เห้ย! มันใช่ มันเหมาะกับเรานะ ถึงโรงงานเขาจะไม่ได้ดีที่สุดก็ตาม ไม่ใช่เลือกเพราะเห็นคนนี้ทำ เห็นคนนั้นทำ เราก็ทำตามเขาด้วย คุณเคยถามเขาไหมละครับว่า “ทำมาแล้วเป็นยังไง?”

นอกเหนือจากสิ่งที่ผมกล่าวมา ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งคือเรื่องของคุณภาพ จะทำอะไรก็ตาม เราต้องมั่นใจในคุณภาพว่าสินค้าที่เราขายจะไม่ไปทำร้ายผู้บริโภคที่จ่ายเงินให้เรา แล้วเราดูจากอะไรละ? ก็ต้องเป็นระบบที่ได้รับรองมาตรฐานใช่ไหม ผมบอกคุณได้เลยครับว่าใช่ แต่ใช่แค่เพียงบางส่วน อ้าวแล้วทำไมมันถึงไม่ใช่ทั้งหมดละ? ทั้งๆ ที่เขาก็ได้การรับรองมาตรฐานแล้ว? เพราะเมื่อได้รับการรับรองแล้วต้องคงไว้ซึ่งมาตรฐาน ไม่ใช่คงไว้เพียงตอนที่มีการตรวจสอบเพื่อรับรองมาตรฐาน อย่างนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับคุณผลิตกับโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐานอยู่ดีนั่นละครับ 

ซึ่งมาถึงตรงนี้ ผมบอกได้เลยครับว่า โรงงานครีม่า ปัจจุบันเรายังไม่มีใบประกาศการรับรองมาตรฐาน เพราะเราเป็นโรงงานขนาดเล็กที่เพิ่งก่อนตั้ง ดังนั้นศักยภาพในการขอระบบคุณภาพ ณ ตอนนี้จึงยังไม่พร้อม แต่ถ้าคุณศึกษาเราแล้วยอมรับได้ เรายินดีให้บริการ ซึ่งคุณจะมั่นใจได้ครับว่า เราสามารถดำเนินการตามขั้นตอนระบบคุณภาพเท่าที่ศักยภาพเราทำได้ เพื่อให้ดีพร้อมสำหรับการพัฒนาต่อไป 

“เพราะเราต้องการเป็นที่รักของผู้บริโภค..มากกว่าสิ่งอื่นใดครับ”

ARTICLE BY
RESEARCH & DEVELOPMENT MANAGER
CREMA COSMETIC & SKIN CARE

*บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ สามารถแชร์บอกต่อได้ แต่ไม่อนุญาตให้คัดลอก ดัดแปลง หรือแก้ไข เพื่อนำไปลงเว็บไซต์อื่นก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการใช้เนื้อหาในบทความนี้ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่