มะเขือเทศดำ vs มะนาวคาเวียร์ ความแตกต่างที่ลงตัว

จากความเชื่อที่ว่ากันว่า “การรับประทานมะเขือเทศ..จะทำให้ผิวพรรณคุณดูดีขึ้น และป้องกันการเกิดโรคหลายๆ ชนิดได้” คุณรู้หรือไม่ครับว่า..มันเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร? เพราะในมะเขือเทศนั้นประกอบด้วยสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พวกไลโคปีนในปริมาณสูงนั้นเอง

ก็เพราะในมะเขือเทศนั้น ประกอบด้วยสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พวกไลโคปีนในปริมาณสูงนั้นเอง โดยไลโคปีนเป็นสาร 1 จากจำนวน 600 ชนิด ของสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ได้มาจากพืชผักผลไม้ ที่มีสีแดง สีส้ม สีเหลือง ซึ่งสารตัวนี้ ร่างกายเราไม่เคยผลิตได้เอง แต่ต้องรับจากภายนอกเท่านั้น ซึ่งคุณรู้ไหมครับ ถึงร่างกายผลิตเองไม่ได้ แต่ในกระแส เลือดของคนเรานั้น มีสารพวกนี้เป็นส่วนประกอบอยู่มากถึง 60% 

แล้วมันมีประโยชน์ อย่างไร?  

ไลโคปีน เป็นสารต่อต้านอนุมุลอิสระครับ ดังนั้นหน้าที่ของมันคือ ไปจับพวกอนุมูลอิสระต่างๆ ในร่างกาย ที่เป็นตัวการทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์ จึงช่วยชะลอริ้วรอยที่จะมาก่อนวัยอันควรได้เป็นอย่างดี

แล้วมะเขือเทศดำต่างจากมะเขือเทศแดงตรงไหน?  

นอกจากไลโคปีนที่มีอยู่แล้วในมะเขือเทศทั่วไป มะเขือเทศดำมีไลโคปีนมากกว่า 3 เท่า เพราะฉะนั้นเปรียบเหมือนคุณรับประทาน 1 ได้ถึง 3 นั้นเอง แล้วที่มากกว่านั้นในมะเขือเทศสีดำยังมี สารแอนโทไซยานิน ซึ่งโดยปกติ จะพบได้ในพวก พืชผักผลไม้ตระกลูสีน้ำเงินและม่วง ที่นอกจากจะช่วยในการต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระแล้วยังเพิ่มเติมมาด้วยการช่วยลดการเกิดการอักเสบอีกต่างด้วย

ต่อมาเป็น “มะนาวคาเวียร์” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ามะนาวนิ้วมือ ปกติแล้วเดิมทีมะนาวนิ้วมือ ต่างประเทศเขาไว้ใช้ปรุงอาหารหรือแต่งจาน ซึ่งบ้านเราก็จะพอเห็นได้บางตามจานอาหารในโรงแรมใหญ่ๆ แต่ทุกวันนี้ไม่ใช้แบบนั้นอีกต่อไป

เพราะนักวิจัยต่างชาติพบว่านอกจาก มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์จะเป็นมะนาวที่มีรูปร่างแปลกแล้ว เขายังมีสาร AHA หรือกรดผลไม้ตามธรรมชาติ ที่ช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ด้วยการเพิ่มช่อง TRPV3 ที่เป็นทางผ่านของ แคลเซียมไอออน เมื่อทางผ่านมากขึ้น แคลเซียมไอออนก็เข้าได้มากขึ้น การผลัดเซลล์จึงเพิ่มขึ้น

และความพิเศษที่แตกต่างจาก AHA ชนิดอื่นก็คือ ขบวนการทำงานของ AHA ในมะนาวคาเวียร์จะทำงานที่ pH>5 จึงทำให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างอ่อนโยนและปลอดภัยต่อการระคายเคือง ซึ่งผลที่ตามมา คือการเผยผิวใหม่ที่มีความเรียบเนียนและสม่ำเสมอ

มาถึงตรงนี้ คุณลองคิดตามผมดูนะครับว่า จากคุณสมบัติของสารสกัดที่จากธรรมชาติทั้ง 2 ตัว ที่ตัวหนึ่งทำหน้าที่ปกป้องผิวจากภายใน และอีกตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่กำจัดผิวเสื่อมสภาพจากภายนอก เมื่อรวมกันผลลัพธ์ที่ตามมาจะน่าสนใจแค่ไหน อย่างเพิ่งตัดสินใจว่าสิ่งที่ผมคิดขึ้นมามันจะดีที่สุด จนกว่าคุณจะได้ลองสัมผัสมันจริงๆ พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีครับ

ARTICLE BY
RESEARCH & DEVELOPMENT MANAGER
CREMA COSMETIC & SKIN CARE

*บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ สามารถแชร์บอกต่อได้ แต่ไม่อนุญาตให้คัดลอก ดัดแปลง หรือแก้ไข เพื่อนำไปลงเว็บไซต์อื่นก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการใช้เนื้อหาในบทความนี้ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่